ĐÁNH GIÁ THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU    
BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU - PETROMEKONG - NGÀY 13/8/2019
Thị trường dầu thô thế giới được hỗ trợ tích cực sau khi Mỹ đồng ý hoãn áp 10% thuế lên một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc cho đến ngày 15/12 tới, bao gồm điện thoại di động, laptop, đồ chơi trẻ em, giày dép, quần áo,... Các mặt hàng khác nằm trong danh mục áp thuế vẫn sẽ có hiệu lực vào ngày 01/9 như tuyên bố. Để đáp lại, phía Trung Quốc hứa sẽ nhập khẩu lượng lớn nông sản từ Mỹ. Hai bên dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp qua điện thoại tiếp theo trong 02 tuần tới. Những tín hiệu tích cực sau cuộc điện đàm giữa hai bên đã mang lại khởi sắc cho thị trường, giá dầu thô ngay lập tức được hỗ trợ gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, số liệu tồn kho dầu thô Mỹ do API công bố bất ngờ tăng cao hơn dự đoán là nhân tố kìm hãm đà tăng của giá. Trước đó, tình hình căng thẳng thương mại kéo dài đã làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế thế giới. Với nỗ lực cứu vãn giá dầu, trong tuần trước OPEC, đứng đầu là Ả Rập Saudi, tuyên bố sẽ thực hiện cắt giảm sản lượng sâu hơn mức đã cam kết, giữ mức xuất khẩu dưới 7 triệu thùng/ngày trong tháng 08 và 09. Điều này sẽ góp phần thắt chặt nguồn cung trong bối cảnh sản lượng tăng cao tại Mỹ. Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/8, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 2,22 USD/thùng, tương đương 4,04% so với phiên giao dịch trước đó, chốt tại mức 57,16 USD/thùng. Kéo theo giá Platt’s thành phẩm các mặt hàng xăng dầu cũng tăng, cụ thể mặt hàng xăng 95 và 92 tăng 1,04 USD/thùng, dầu DO tăng 1,86 USD/thùng. Tính tới thời điểm hiện tại, các phương án tính giá thành cơ sở của Liên Bộ Công thương – Tài chính đang có lãi, cụ thể, mặt hàng xăng 95 lãi tương đương 518 đồng/lít, xăng E5 Ron 92 lãi tương đương 631 đồng/lít, mặt hàng dầu DO lãi tương đương 534 đồng/lít. Mức trích quỹ bình ổn đối với các mặt hàng xăng dầu là 500 đồng/lít, đối với xăng E5 là 100 đồng/lít. Hiện tại mức chi sử dụng quỹ bình ổn đối với các mặt hàng xăng dầu là 0 đồng.
BẢN TIN THỊ TRƯỜNG PETROMEKONG NGÀY 29/7/2019
Giá dầu thô giao dịch theo chiều hướng suy giảm hôm thứ hai do các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong khi cuộc đàm phán cuối tuần qua giữa Iran và các cường quốc kinh tế thế giới kết thúc với một điểm nhấn tích cực, cho thấy căng thẳng tại Trung Đông hạ nhiệt. Cuối tuần qua, một cuộc họp khẩn cấp giữa các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 mang tính xây dựng nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết và Tehran vẫn sẽ tiếp tục cắt giảm các cam kết thỏa thuận hạt nhân của họ nếu Châu Âu không thể cứu vãn hiệp ước, quan chức Iran Abbas Araqchi cho biết hôm Chủ nhật. Cuộc gặp mặt không có sự tham gia của Mỹ, nước rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2018 và áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran. Tuy nhiên, căng thẳng tại khu vực eo biển Hormuz vẫn ở mức cao, một trong những cửa ngõ giao thương quan trọng của thể giới, do Iran từ chối thả tàu chở dầu quốc tịch Anh nhưng lại cấp quyền lãnh sự cho 18 thuyền viên Ấn Độ. Bên cạnh đó, trong tuần này các nhà đàm phán Mỹ-Trung Quốc chuẩn bị cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ khi cuộc đàm phán thương mại đỗ vỡ hồi tháng Năm nhằm đấu tranh trong việc tìm ra giải pháp cho những bất đồng sâu sắc giữa hai bên.
BẢN TIN THỊ TRƯỜNG PETROMEKONG NGÀY 15/7/2019
Giá dầu thô thế giới tiếp tục giao dịch theo chiều hướng gia tăng khi căng thẳng tại khu vực Trung Đông trở thành mối đe dọa cho các tàu chở dầu qua khu vực này. Nguồn cung cũng được thắt chặt hơn bởi cơn bão nhiệt đới đang diễn ra tại Vịnh Mexico khiến cho các nhà sản xuất cắt giảm hơn một nửa sản lượng. Đồng thời, tồn kho dầu thô tại Mỹ cũng giảm mạnh với 9,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 05/7, sâu hơn so với mức dự báo giảm 3,1 triệu thùng của các nhà đầu tư, đánh dầu tuần giảm thứ tư liên tục cũng góp phẫn hỗ trợ giá gia tăng.
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG PETROMEKONG NGÀY 27/6/2019
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG PETROMEKONG NGÀY 14/6/2019
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG PETROMEKONG NGÀY 29/5/2019
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG PETROMEKONG NGÀY 15/5/2019
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG PETROMEKONG NGÀY 15/4/2019
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 27/02/2019
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 12/02/2019
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 12/01/2019
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 03/12/2018