ĐÁNH GIÁ THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU    
BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 30/8/2017
Giá dầu thành phẩm tăng lên mức cao nhất trong vòng 02 năm, giá dầu thô trượt xuống mức thấp trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho đợt cắt giảm sản lượng nhiểu hơn tại nhà máy Gulf Coast khi cơn bão nhiệt đới Harvey chuẩn bị cho đợt đổ bộ lần thứ hai gần biển Louisiana – Texas.

Giá xăng dầu thành phẩm tăng, dầu thô giảm khi cơn bão Harvey đang có dấu hiệu quay trở lại.

Giá dầu thành phẩm tăng lên mức cao nhất trong vòng 02 năm, giá dầu thô trượt xuống mức thấp trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho đợt cắt giảm sản lượng nhiểu hơn tại nhà máy Gulf Coast khi cơn bão nhiệt đới Harvey chuẩn bị cho đợt đổ bộ lần thứ hai gần biển Louisiana – Texas.

Giá nhiên liệu tăng 4,2% tại New York, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI lại giao dịch tại mức thấp nhất trong vòng 05 tuần. Sau khi di chuyển đến Vịnh Mexico hôm thứ Hai, cơn bão Harvey được dự báo sẽ mạnh dần lên trước khi tiến đến bờ biển gần cảng Arthur, Texas hôm thứ Tư, nơi Công ty Motiva Enterprise LLC vận hành nhà máy lọc dầu lớn nhất nước Mỹ. Hiện tại nhà máy đang đóng cửa ngưng hoạt động.

Giá dầu thô đã giảm 7,4% trong tháng này do các nhà đầu tư vẫn đặt nặng các dấu hiệu gia tăng sản lượng toàn cầu có thể chống lại sản lượng cắt giảm của một số nước thành viên OPEC.

Trong khi đó, cơn bão Harvey đã làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu thô, khoảng 2,35 triệu thùng dầu thô và condensate bị cắt giảm mỗi ngày. Nhà máy Port Arthur trực thuộc Tập đoàn Valero Energy Corp cho biết họ đã tạm ngừng 02 tổ máy do trận lũ lụt, nhà máy Beaumont thuộc Tập đoàn Exon Mobil Corp tại Texas cũng nói rằng họ đang trong quá trình ngưng hoạt động do lũ lụt gây ra.

Do tác động của bão Harvey, hàng loạt các nhà máy lọc dầu đóng cửa tạm ngưng hoạt động, nhu cầu tiêu thụ dầu thô – nguyên liệu quan trọng nhất của quá trình lọc dầu giảm mạnh, đây là nguyên nhân dẫn tới giá dầu tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI giao dịch tại mức 46,35 USD/thùng vào lúc 0155 GMT trên sàn giao dịch New York, giảm 09 cents so với phiên đóng cửa trước đó. Tương tự, giá dầu Brent biển Bắc cũng giảm 07 cents, gaio dịch tại mức 51,93 USD/thùng.

Dựa trên số liệu báo cáo và dự báo của Reuters, có ít nhất 3,6 triệu thùng dầu bị cắt giảm mỗi ngày tai Texas và Luoisiana, gần như 20% tổng khối lượng của Mỹ. Theo các chuyên gia khai thác, ngay cả khi hoạt động trong điều kiện tốt nhất, cần phải tốn thời gian ít nhất một tuần hoặc nhiều hơn để khởi động lại hoạt động của các nhà máy.

Ngoài ra, theo nguồn tin từ Ecopetrol và quân đội Colombia nói với Reuters, vụ đánh bom đường ống dẫn dầu Cano Limon ở Colombia đã dẫn tới tình trạng ngưng trệ dầu chảy dầu thô. Được biết đây là đường ống dẫn dầu lớn thứ hai tại Colombia, với công suất 210.000 thùng/ngày. Vụ đánh bom đã làm một số lượng dầu thô tràn ra con sông gần đó, có 167 người thiệt mạng và tràn tổng cộng 66 triệu gallon dầu.  

  Nhà máy lọc dầu Zawiya của Libya công suất 120.000 thùng/ngày, nhà máy lớn nhất tại nước này, đang hoạt động nửa công suất do đóng cửa mỏ dầu Sharara, sau khi nhà máy lọc dầu này trải qua một đợt đóng cửa bảo dưỡng trên một trong hai tháp chưng cất dầu thô 60.000 thùng/ngày kéo dài từ 10/8 đến 25/8.

          NHẬN ĐỊNH

Thị trường dầu thô thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão Harvey tiến thẳng vào trung tâm sản xuất khai thác dầu mỏ lớn nhất của Mỹ, làm hàng loạt các nhà máy lọc dầu phải đóng cửa, nhu cầu tiêu thụ dầu thô phục vụ sản xuất giảm mạnh dẫn đến giá dầu thô liên tục giảm những ngày gần đây. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, vấn đề đặt ra sau khi cơn bão đi qua, tàn dư còn lại tại trung tâm năng lượng lớn nhất Mỹ lúc này, sau thời gian ngừng sản xuất, sản lượng cung cấp ra toàn cầu sẽ bị suy giảm, cung – cầu gần như đạt được sự cân bằng, khi đó, giá dầu có thể gia tăng trong vài tuần tới.

Tính tới thời điểm hiện tại, các phương án tính giá thành cơ sở của Liên Bộ Công thương – Tài Chính đang lỗ, xăng 95 lỗ tương đương 103 đồng/lít, xăng 92 lỗ tương đương 176 đồng/lít, dầu DO lỗ tương đương 55 đồng/lít. Mức trích quỹ bình ổn cho các mặt hàng xăng dầu là 300 đồng/lít, mức sử dụng quỹ mặt hàng xăng là 110 đồng/lít, dầu DO là 27 đồng/lít.

Do thị trường dầu thô vẫn đang bị ảnh hưởng bởi cơn bão Harvey tại Mỹ, dự kiến những ngày gần đây giá dầu vẫn sẽ giao dịch theo chiều hướng giảm do các nhà máy vẫn ngưng hoạt động, giá có thể dao động quanh mức 46 – 47 USD/thùng, khi đó mức lỗ sẽ giảm hơn so với hiện tại. Dự đoán trong chu kỳ điều hành giá tiếp theo, dự đoán vào ngày 04/9 sắp tới, nếu Bộ Tài chính không sử dụng công cụ điều hành giá thông qua tăng mức sử dụng quỹ bình ổn, giá bán lẻ có thể sẽ điều chỉnh tăng tương ứng mức lỗ thời điểm điều hành giá.


Các tin đã đưa
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 15/8/2017
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 29/7/2017
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 17/7/2017
  THÙ LAO CÔNG TY PETROMEKONG ĐANG ÁP DỤNG CHO KHÁCH HÀNG
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG - NGÀY 30-6-2017
  CÁC CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG CỦA PETROMEKONG
  BẢN TIN THỊ TRƯƠNG XĂNG DẦU NGÀY 15/06/2017