BẢN TIN THỊ TRƯỜNG    
BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 22.7.2021
Giá dầu thô thế giới gia tăng mạnh mẽ bất chấp dữ liệu báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ tăng lần đầu tiên sau 08 tuần giảm, làm gia tăng niềm tin về thị trường giá tăng đang dần kiểm soát tình hình. Hồi đầu tuần, giá dầu thô lao dốc sau khi Tổ chức OPEC+ giải quyết được những bất đồng nội bộ và đi đến thống nhất gia tăng dần sản lượng cho đến hết năm. Đồng thời, tại Châu Á và một số nước trên thế giới đang phải đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch covid 19, dẫn đến nhiều biện pháp phong tỏa, dãn cách xã hội được áp dụng. Tuy nhiên, mặc dù tồn kho dầu thô Mỹ tuần trước tăng, dữ liệu báo cáo của EIA cũng cho thấy tồn kho thành phẩm xăng giảm 121.000 thùng, tồn kho sản phẩm khí, bao gồm dầu DO, giảm 1.349 triệu thùng. Đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu vẫn ở mức cao trong mùa lái xe.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/7, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 3,09 usd/thùng, tương đương 4,38% so với phiên giao dịch trước đó, chốt tại mức 70,52 usd/thùng. Tuy nhiên, do tác động của giá dầu thô phiên trước, giá thành phẩm các mặt hàng xăng dầu lại giảm.

Tính tới thời điểm hiện tại, các phương án tính giá thành cơ sở của Liên Bộ Công thương – Tài chính đối với các mặt hàng xăng dầu đang lãi, cụ thể mặt hàng xăng 95 lãi tương đương 98 đồng/lít, xăng E5 Ron 92 lãi tương đương 106 đồng/lít, dầu DO lãi tương đương 122 đồng/lít. Mức trích quỹ bình ổn đối với mặt hàng xăng 95 và xăng E5 là 0 đồng, mặt hàng dầu DO là 200 đồng. Mức chi sử dụng quỹ bình ổn đối với mặt hàng xăng 95 là 350 đồng/lít, xăng E5 là 1.300 đồng/lít, dầu DO là 0 đồng.

Trước những thông tin như trên, dự đoán giá dầu thô trong những ngày tới sẽ tiếp tục được hỗ trợ. Khi đó, mức lãi trong phương án tính giá cơ sở của Liên Bộ Công thương – Tài chính sẽ cao hơn so với thời điểm hiện tại, dao động trong khoảng từ 200 – 300 đồng/lít.

Dự báo, trong chu kỳ điều hành giá trong nước sắp tới, dự kiến ngày 27/07, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, hạn chế bớt lạm phát trong bối cảnh dịch bệnh đang tác động đến nền kinh tế, do mức chênh lệch lãi là không lớn, nhiều khả nằng Liên Bộ sẽ điều hành giá thông qua công cụ quỹ bình ổn.

à Theo chính sách nguồn hàng, Công ty Petromekong ưu tiên đảm bảo cung cấp đủ nguồn cho các khách hàng là Đại lý/Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu/Tổng Đại lý trực thuộc hệ thống Petromekong theo thứ tự ưu tiên Nhóm 1, kế đến là Nhóm 2 và tiếp theo là Nhóm 3.


Các tin đã đưa
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU NGÀY 09.8.2021 - CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 07.7.2021
  CÁC CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG CỦA PETROMEKONG
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 22.6.2021