ĐÁNH GIÁ THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU    
BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 18/9/2017
Giá dầu thô WTI ngọt nhẹ Mỹ giao dịch tại mức 49,83 USD/thùng vào lúc 01:15 GMT, giảm 06 xu so với phiên giao dịch trước đó, tuy nhiên vẫn còn sát với ngưỡng trên 50 USD/thùng, mức cao nhất trong hơn 03 tháng mà giá dầu thô WTI đã đạt được hồi tuần trước.

Thị trường dầu thô được củng cố do nhu cầu sản xuất tại các nhà máy gia tăng và số lượng các giàn khoan của Mỹ giảm xuống.

Trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai, thị trường dầu thô tiếp tục được củng cố và duy trì gần với mức cao nhất trong tháng giữa bối cảnh số lượng các giàn khoan khai thác sản phẩm mới của Mỹ sụt giảm, đồng thời, các nhà máy lọc dầu tiếp tục hoạt động trở lại sau khi phải đóng cửa do tác động nặng nề từ cơn bão Harvey.

Giá dầu thô WTI ngọt nhẹ Mỹ giao dịch tại mức 49,83 USD/thùng vào lúc 01:15 GMT, giảm 06 xu so với phiên giao dịch trước đó, tuy nhiên vẫn còn sát với ngưỡng trên 50 USD/thùng, mức cao nhất trong hơn 03 tháng mà giá dầu thô WTI đã đạt được hồi    tuần trước.

“ Dự đoán nhu cầu từ OPEC và IEA tiếp tục gia tăng trên thị trường. Các nhà máy lọc dầu cũng báo cáo sự hồi phục manh mẽ hơn sau các cơn bão gần đây,” theo ngân hàng ANZ cho hay hôm Thứ Hai.

Các nhà máy lọc dầu bên kia vịnh Mexico và Caribbean đã khởi động sau khi phải đóng cửa do bão Harvey và Irma, đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng đất này trong 03 tuần qua.

Gần đây nhất là Liên doanh Royal Dutch Shell (RDSa.L) Deer Park tại Texas với công suất 325,700 thùng/ngày đã hoạt động trở lại hôm Chủ nhật.

Theo thông tin từ ngân hàng ANZ, “có những tín hiệu cho thấy sự chựng lại trong ngành công nghiệp dầu đá phiến tại Mỹ. Số lượng các giàn khoan khai thác dầu đã giảm mạnh trong tuần trước”.

Các nhà máy năng lượng Mỹ đã cắt giảm 07 giàn khoan trong tuần ngày 15/9, làm tổng số lượng giảm còn 749, đây là con số thấp nhất kể từ tháng 06, theo Baker Hughes, Công ty dịch vụ năng lượng Mỹ cho hay hôm thứ Sáu.

Bất chấp những tín hiệu cho thấy thị trường đang được thắt chặt, các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng những biến động gây ra do các cơn bão gần đây đã gây khó khăn trong việc nhận biết các nguyên tắc cơ bản giữa cung và cầu trong lâu dài.

Bên cạnh đó, thị trường còn được hỗ trợ bởi thông tin Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ OPEC đang thảo luận việc tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện cắt giảm sản lượng thêm 03 tháng nữa sau thời điểm tháng 03/2018.

Tình trạng dư thừa nguồn cung trên toàn cầu gần như đang được thắt chặt do các nước trong vào ngoài OPEC đang thực hiện nghiêm túc thỏa thuận cắt giảm sản lượng như cam kết, các nhà phân tích cho hay trong bản báo cáo của OPEC.

I.                   NHẬN ĐỊNH

Trước những tín hiệu lạc quan trên cho thấy, trong thời điểm hiện tại giá dầu đang được hỗ trợ từ nhiều phía. Một mặt, nhu cầu sử dụng dầu thô phục vụ sản xuất đang tăng do các nhà máy lọc dầu tại Mỹ đang dần hoạt động trở lại sau tác động nặng nề từ các cơn bão. Mặt khác, số lượng các giàn khoan đã giảm mạnh trong tuần trước, cộng với việc thắt chặt sản xuất của các nước OPEC đã làm giảm khoảng cách giữa cung - cầu trên thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đang trông chờ việc các nước thuộc tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ OPEC và đồng minh thảo luận kéo dài thời gian thực hiện cắt giảm sản lượng thêm 03 tháng sau khi hết hiệu lực vào Quý I năm 2018. Kết quả là trong các phiên giao dịch gần đây, giá dầu thô thế giới được duy trì ở mức cao so với 03 tháng.

Tính tới thời điểm hiện tại, các phương án tính giá thanh cơ sở của Liên Bộ Công thương – Tài chính đang lỗ, xăng 95 lỗ tương đương 321 đồng/lít, xăng 92 lỗ tương đương 297 đồng/lít, dầu DO lỗ tương đương 664 đồng/lít. Mức trích quỹ bình ổn các mặt hàng xăng dầu là 300 đồng/lít, mức sử dụng quỹ bình ổn mặt hàng xăng là 110 đồng/lít, dầu DO là 0 đồng. 

Trong vài ngày tới, nếu thị trường thế giới không có nhiều biến động, nhiều khả năng giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ vẫn được củng cố, dao động quanh mức từ 48 – 50 USD/thùng. Khi đó, mức lỗ có thể sẽ tương đương hoặc cao hơn hiện tại.

Dự đoán, trong chu kỳ điều hành giá ngày 20/9 sắp tới, nếu Bộ Tài chính điều chỉnh tăng mức sử dụng quỹ bình ổn, phần chênh lệch còn lại sẽ được điều chỉnh tăng giá bán lẻ tương ứng. Ngược lại, giá bán lẻ trong nước sẽ được điều chỉnh tăng tương ứng mức lỗ thời điểm điều hành giá.


Các tin đã đưa
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 30/8/2017
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 15/8/2017
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 29/7/2017
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 17/7/2017
  THÙ LAO CÔNG TY PETROMEKONG ĐANG ÁP DỤNG CHO KHÁCH HÀNG
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG - NGÀY 30-6-2017
  CÁC CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG CỦA PETROMEKONG
  BẢN TIN THỊ TRƯƠNG XĂNG DẦU NGÀY 15/06/2017