BẢN TIN THỊ TRƯỜNG    
PETROMEKONG - BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 09.8.2021
Giá dầu thô thế giới giảm những ngày gần đây do chịu ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp của tình hình dịch covid 19 tại Châu Á, đặc biệt tại Trung Quốc _ quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

 

Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến giá dầu giảm do các biện pháp giới nghiêm tại Trung Quốc. Việc hạn chế đi lại bao gồm huỷ bỏ các chuyến bay, hạn chế du lịch tại 46 thành phố và các phương tiện vận chuyển công cộng đã làm ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ. Nhập khẩu dầu thô tháng 7 của Trung quốc giảm nhẹ xuống mức 9,71 triệu thùng/ngày, trong khi xuất khẩu dầu thô gia tăng, mặc dù mức tăng không như kỳ vọng.

Tuy nhiên, tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông đã hạn chế bớt đà giảm của giá. Các máy bay phản lực của Israel đã tấn công nơi mà quân đội nước này cho là các địa điểm phóng tên lửa ở Lebanon vào đầu ngày thứ Năm để đáp trả hai quả rocket được bắn về phía Israel từ lãnh thổ Lebanon, trong bối cảnh căng thẳng với Iran leo thang. Việc này diễn ra sau một cuộc tấn công vào một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Oman vào thứ Năm tuần trước, mà Israel đổ lỗi cho Iran. Hai thành viên phi hành đoàn, một người Anh và một người Romania, đã thiệt mạng. Iran phủ nhận mọi liên quan.

Liên quan đến vấn đề nguồn cung, trong tháng 07 OPEC+ đã bổ sung thêm 750.000 thùng/ngày, hơi e dè so với kế hoạch, chỉ có 08 trong số 22 nước thành viên đẩy mạnh sản xuất bất chấp việc được nới lỏng hạn ngạch sản xuất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 06/8, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 0,81 usd/thùng, tương đương 1,19% so với phiên giao dịch trước, chốt tại mức 68,29 usd/thùng. Giá Platt’s thành phẩm các mặt hàng xăng dầu lại gia tăng, cụ thể giá thành phẩm mặt hàng xăng 95 tăng 1,63 usd/thùng, xăng 92 tăng 1,61 usd/thùng, dầu DO tăng 1,74 usd/thùng. Tính tới thời điểm hiện tại, phương án tính giá thành cơ sở đối với mặt hàng xăng 95 lỗ tương đương 99 đồng/lít, xăng E5 Ron 92 lỗ tương đương 97 đồng/lít, dầu DO lãi tương đương 22 đồng/lít. Mức trích quỹ bình ổn đối với mặt hàng xăng 95 và E5 là 0 đồng, dầu DO là 200 đôngf/lít. Mức chi sử dụng quỹ bình ổn mặt hàng xăng 95 là 300 đồng/lít, xăng E5 là 1.250 đồng/lít, dầu DO là 0 đồng.

Trước những thông tin như trên, dự đoán giá dầu thô thế giới những ngày tới sẽ tiếp tục được hỗ trợ, tuỳ thuộc vào tình hình diễn biến của dịch covid. Khi đó, mức lãi/lỗ trong phương án tính giá của Liên Bộ cũng sẽ không chênh lệch nhiều so với mức chênh lệch hiện tại.

Dự báo, trong chu kỳ điều hành giá trong nước sắp tới, dự kiến ngày 11/08, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, hạn chế bớt lạm phát trong bối cảnh dịch bệnh đang tác động đến nền kinh tế, do mức chênh lệch lãi/lỗ là không lớn, nhiều khả nằng Liên Bộ sẽ điều hành giá thông qua công cụ quỹ bình ổn.

à Theo chính sách nguồn hàng, Công ty Petromekong ưu tiên đảm bảo cung cấp đủ nguồn cho các khách hàng là Đại lý/Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu/Tổng Đại lý trực thuộc hệ thống Petromekong theo thứ tự ưu tiên Nhóm 1, kế đến là Nhóm 2 và tiếp theo là Nhóm 3.


Các tin đã đưa
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 22.7.2021
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU NGÀY 09.8.2021 - CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 07.7.2021
  CÁC CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG CỦA PETROMEKONG
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 22.6.2021