ĐÁNH GIÁ THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU    
BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 03/10/2017
Giá dầu thô thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, đây là ngày giảm thứ hai liên tiếp của giá dầu giữa các dấu hiệu cho thấy tình trạng dư thừa nguồn cung có thể sẽ không được xóa bỏ nhanh như một số chuyên gia đã dự đoán.

Giá dầu thô thế giới giảm ngày thứ hai liên tiếp trước quan ngại tình trạng dư thừa nguồn cung tiếp diễn.

Giá dầu thô thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, đây là ngày giảm thứ hai liên tiếp của giá dầu giữa các dấu hiệu cho thấy tình trạng dư thừa nguồn cung có thể sẽ không được xóa bỏ nhanh như một số chuyên gia đã dự đoán.

Irag cho biết hôm thứ Hai rằng xuất khẩu dầu của họ đã tăng nhẹ trong tháng Chín từ các mỏ dầu ở phía Nam, trong khi các cuộc khảo sát của Reuters gần đây cũng đã ám chỉ các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ OPEC đang đẩy mạnh sản lượng.

            Các quốc gia OPEC đã tiến hành bơm rót nhiều dầu hơn trong tháng Chín do mỏ dầu lớn nhất tại Lybia đã hoạt động trở lại.

            Sản lượng từ các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ OPEC là 32.83 triệu thùng/ngày trong tháng Chín, tăng 120.000 thùng/ngày so với tháng Tám, theo khảo sát từ Bloomberg.

            Sản lượng tại Lybia, quốc gia cùng với Nigeria được miễn trừ khỏi hiệp ước cắt giảm sản lượng, đã tăng thêm 30.000 thùng/ngày lên thành 920.000 thùng/ngày trong tháng Chín khi mỏ Sharara hoạt động trở lại sau thời gian tạm ngưng hoạt động hơn 02 tuần. Sản lượng của Nigeria cũng tăng thêm 20.000 thùng lên mức 14.77 triệu thùng/ngày, rất gần với con số 1,8 triệu thùng/ngày mà quốc gia này cam kết sẽ tham gia cùng với tổ chức OPEC trong việc cắt giảm sản lượng khi họ đạt tới.

            Bên cạnh đó, Ả Rập Saudi, quốc gia sản xuất lớn nhất OPEC, đã đẩy mạnh sản lượng thêm 60.000 thùng/ngày lên mức 10,06 triệu thùng/ngày, trong khi Gulf, nước làng giềng của Kuwait cũng nâng sản lượng thêm 50.000 thùng lên mức 2,76 triệu thùng/ngày. Sự phục hồi sản lượng đã làm cho các nước OPEC quay về mức đạt được trong tháng Bảy, với sản lượng 32,85 triệu thùng/ngày.

            Theo một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, tỷ lệ tuân thủ hiệp ước cắt giảm sản lượng của 12 nước thành viên OPEC đã giảm từ 88% hồi tháng trước xuống mức 82%.

Trước đó, trong tuần vừa qua, giá dầu leo thang giữa lúc tình trạng căng thẳng chính trị tại Iraqi Kurdistan sau cuộc bầu cử, cùng với lời đe dọa đóng cửa đường ống dẫn dầu từ một vùng đát ở miền bắc Iraq tới vùng Mediterranean của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, Thổ Nhĩ Kỹ đã không thực hiện lời đe dọa này.

Sự tăng giá gần đây cũng được thúc đẩy bởi các dấu hiệu cho thấy tình trạng dư thừa nguồn cung trong ba năm đang được nới lỏng, chủ yếu là nhờ vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất dầu thô trên thế giới được điều hành bởi tổ chức OPEC.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất tai Trung Đông lại lo lắng việc gia tăng giá dầu thô sẽ làm động lực cho các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ tiến hành khai thác nhiều hơn và lại đẩy giá dầu xuống thấp. Các nhà sản xuất chủ chốt của OPEC xem việc giá dầu thô tăng trên 60 USD/thùng như một động lực thúc đẩy sản lượng dầu đá phiến tăng cao.

                        NHẬN ĐỊNH

Nhìn chung, thị trường dầu thô thế giới sau thời gian hồi phục làm giá liên tục gia tăng trong tháng trước đã tạo động lực cho các nhà sản xuất gia tăng sản lượng. Một loạt các quốc gia thuộc tổ chức xuất khẩu dầu mỏ OPEC đã không ngừng gia tăng sản xuất, bao gồm cả các nước nằm trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng và các nước được miễn trừ khỏi thỏa thuận. Điều này đã làm cho tình trạng dư thừa nguồn cung trên thế giới trở nên căng thẳng, kết quả là trong các phiên giao dịch gần đây giá dầu thô đã có xu hướng đi xuống.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 02/10, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã giảm 1,09 USD/thùng, tương đương 2,11%, so với phiên trước đó trên sàn giao dịch New York, chốt tại mức 50,58 USD/thùng. Tính tới thời điểm hiện tại, các phương án tính giá thành cơ sở của Liên Bộ Công Thương - Tài Chính đang gần như ở mức cân bằng đối với mặt hàng xăng, cụ thể xăng 95 lãi tương đương 95 đồng/lít, xăng 92 lãi tương đương 24 đồng/lít, nhưng lại lỗ 215 đồng/lít đối với mặt hàng dầu DO. Mức trích quỹ bình ổn xăng dầu là 300 đồng/lít, mức sử dụng quỹ đối với xăng là 110 đồng/lít, dầu DO là 180 đồng/lít. Thuế suất nhập khẩu đang áp dụng đối với xăng là 9,31%, dầu DO là 2,57%.

Theo thống kê từ đầu năm, việc điều chỉnh thuế suất nhập khẩu xăng dầu được diễn ra định kỳ theo Quý, và cơ sở điều chỉnh thuế được tính bình quân gia quyền từ nhiều nguồn nhập khẩu khác nhau, trong đó, mức thuế nhập khẩu cao nhất là 20% từ các quốc gia khác và thấp nhất là từ Hàn Quốc với mức 10%. Tuy nhiên, sản lượng nhập khẩu từ Hàn Quốc trong Quý III là rất thấp so với các Quý trước, dẫn đến khả năng thuế nhập khẩu bình quân gia quyền đối với mặt hàng xăng có thể tăng trong Quý IV. Như vậy, nếu thuế nhập khẩu đối với xăng tăng hơn mức 9,31% như hiện tại, các phương án tính gia thành cơ sở của Liên Bộ Công thuong – Tài chính đối với mặt hàng này trong thời điểm hiện nay    sẽ lỗ.

Dự đoán trong vài ngày tới, nếu tình hình thế giới không có nhiều biến động, giá dầu thô sẽ dao động quanh mức từ 50 – 51 USD/thùng. Trong chu kỳ điều hành giá tiếp theo, dự kiến vào ngày 05/10, nếu thuế nhập khẩu đối với xăng được điều chỉnh tăng, giá bán lẻ trong nước đối với mặt hàng xăng sẽ được điều chỉnh tăng tương ứng mức lỗ sau khi áp dụng thuế mới, dầu DO cũng sẽ được điều chỉnh tăng tương ứng mức lỗ thời điểm điều hành giá. Ngược lại, nếu Bộ Tài Chính không áp dụng các công cụ điều hành giá thông qua trích/sử dụng quỹ bình ổn hoặc điều chỉnh thuế suất nhập khẩu, giá bán lẻ trong nước sẽ được điều chỉnh tăng hoặc giảm tương ứng mức lãi/lỗ hiện hành


Các tin đã đưa
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 18/9/2017
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 30/8/2017
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 15/8/2017
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 29/7/2017
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG NGÀY 17/7/2017
  THÙ LAO CÔNG TY PETROMEKONG ĐANG ÁP DỤNG CHO KHÁCH HÀNG
  BẢN TIN THỊ TRƯỜNG XĂNG DẦU PETROMEKONG - NGÀY 30-6-2017
  CÁC CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG CỦA PETROMEKONG
  BẢN TIN THỊ TRƯƠNG XĂNG DẦU NGÀY 15/06/2017